Nặn mụn, xem phim kinh dị, nghe nhạc buồn, tại sao bạn thích? - JW Skincare

Nặn mụn, xem phim kinh dị, nghe nhạc buồn, tại sao bạn thích?

Nặn mụn là một sở thích của rất nhiều người. Mặc dù điều này đã được các chuyên gia cấm cản, tuy nhiên, người ta vẫn xem việc nặn mụn cũng giống như sở thích xem phim kinh dị hoặc nghe nhạc buồn. 

Nặn mụn là một thói quen không tốt

Ai cũng biết nặng mụn là không tốt. Khi vùng da mặt bị viêm nhiễm, nếu vô tình để cho tay kém vệ sinh nặn mụn rất dễ lan rộng. Khi tạo áp lực từ hai ngón tay để đưa nhân mụn ra ngoài, lúc này bắt buộc bạn phải ép sâu vùng da, khiến nó bị sưng tấy hoặc tổn thương. 

Có nhiều trường hợp sau khi nặn mụn khiến cho da bị thâm sẹo. Tuy vậy, người ta vẫn bất chấp để nặn mụn. Ít người vượt qua được sự sung sướng khi thấy cồi mụn trồi ra bên ngoài. Thậm chí điều này còn chính là nguồn cảm hứng cho nhiều clip đăng tải trên các trang mạng xã hội hoặc kênh youtube. 

Nặn mụn có thể được xem là một sự tiến hóa

Nhiều người khi xem xong các clip nặn mụn thì thấy thỏa mãn.. Một số lại cảm thấy ghê tởm. Người khác lại cho rằng đó là hành động tương tự như “gãi ngứa”, có mụn thì phải nặn. 

Một giáo sư đến từ trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân Đôn cho hay: “Tôi tin là có một số người có sở thích nặn mụn và gãi ngứa giống như tôi”. Ông tự cho rằng mình thuộc nhóm người nhạy cảm với những thứ lồi ra trên cơ thể mình, dù chỉ là một vết mụn nhỏ hoặc một vết thương đang ra da non.

Ai cũng từng trải qua cảm giác nặn mụn

Những nhà khoa học thì cho hay, cảm giác nhạy cảm ấy không chỉ có ở bản thân của chính mình, mà còn thấy ở những người khác, khi nhìn thấy trên da người khác có mụn. Họ không thể ngưng nghĩ về nó hoặc muốn loại trừ nó bất kể khi nào. Đây được xem là một hành động tiến hóa của con người, từ quá khứ còn sót lại. 

Theo lý giải sử học, trước đây con người từng tìm kiếm ăn những loại hoa thái hoặc thịt động vật đã thối rữa. Khi ấy, con người chạm tay vào mọi thứ mà không hề e sợ. Khác với ngày nay, những người thấy thứ nào dơ bẩn hoặc xấu xí thì cảm thấy ghê sợ. Tuy vậy, cảm giác ghê tởm hay thích thú cũng chính là một phần của tiến hóa. 

Đó chính là lý do các video nặn mụn trên mạng xã hội thường thu hút hàng triệu lượt xem, mặc dù nó không mang lại giá trị gì ngoài cảm giác sung sướng hoặc ghê tởm. 

Mụn đầu đen khi nặn xong thường để lại lỗ hở trên da

Nặng mụn giống như xem phim kinh dị và nghe nhạc buồn

Con người thường có xu hướng sống theo cảm xúc, đó là lý do nhiều phản ứng xảy ra mà ta không thể lý giải được. 

Giáo sư carolyn Korsmever – Đại học Buffalo cho hay: “Những bản nhạc buồn thường được yêu thích hơn những bài hát có tính chất vui vẻ. Bởi khi đó, chúng ta tin rằng điều mình làm sẽ không có hại, nó cũng chính là lý do mang lại niềm vui cho người hưởng thụ”. 

Đây được xem là một trong những phản ứng tự nhiên của con người, minh chứng cho việc con người bị cuốn hút bởi các hoạt động tạo ra từ cảm xúc. 

Chơi trò chơi cảm giác mạnh mang lại sự thích thú cho nhiều người

“Trong một lúc tồi tệ nào đó, bạn sẽ muốn trải nghiệm cảm giác tệ nhất là nghe bản nhạc buồn, chơi trò chơi cảm giác mạnh. Điều kì lạ này tự nhiên khiến cho con người thấy nhẹ nhõm và lạc quan hơn. Thoát khỏi cảm giác tù túng, bế tắc” – Giáo sư carolyn Korsmever nói. 

Việc nặn mụn tưởng chừng không hề liên quan nhưng lại có thể xem là nguồn cơn của một sở thích có phần quái gở. Đó chính là cảm giác chiến thắng trên cơ thể của chính mình, khi loại bỏ được nốt mụn đáng ghét. 

Thử nghiệm trên chính cơ thể

Theo nghiên cứu của các giáo sư hàng đầu tại Anh, họ cho biết con người bị thu hút bởi những trải nghiệm hết sức nghịch ngợm, giống như trẻ con học kỹ năng từ cách chơi đùa. Thông thường, người ta sẽ chọn cách thực hành một điều gì đó trong cuộc sống khi gặp phải sự sợ hãi, hoặc buồn phiền. 

Nhiều người nghiện nghe những bản nhạc buồn theo thiên hướng cảm xúc cá nhân

Có một số người muốn trải nghiệm cảm giác chịu đựng của bản thân khi theo dõi hình ảnh ghê rợn, cảm giác mạnh, hoặc những nỗi buồn. Trong đó, sự tò mò khiến cho con người ta lại càng cảm thấy kích thích hơn. 

Một chuyên gia da liễu cho rằng, bên trên da người có những “bật liệu nổi loạn” đó chính là mụn. Chúng biết cách ẩn mình rất tốt, và chỉ khi ta chạm đến, tìm mọi cách thì chúng mới chui ra, để lại một điểm trống xấu xí. Khi nghĩ về hành động nặn mụn của mình, nhiều người cảm thấy khoái chí.

Khuyến mãi 50%
NHẬN KHUYẾN MÃI
Hotline: 028 6656 2222

Chat